[HƯỚNG DẪN VỆ SINH CỎ NHÂN TẠO HIỆU QUẢ NHẤT]

Thảm cỏ nhân tạo rất dễ bị bám bụi bẩn, dầu mỡ,… do hoạt động hằng ngày. Bạn có thể áp dụng cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo sau đây để đảm bảo tính thẩm mỹ và giữ cho không gian vui chơi của gia đình luôn sạch đẹp.


1. Khoảng bao lâu thì nên vệ sinh thảm cỏ nhân tạo?
Vệ sinh thảm cỏ rất cần thiết nhưng việc làm sạch quá thường xuyên dễ làm thảm cỏ bị hỏng nhanh chóng và chất lượng bị suy giảm. Chẳng hạn như thảm cỏ sân vườn sẽ cần vệ sinh nhiều hơn so với thảm cỏ đặt trong nhà. Nhìn chung, thảm cỏ trong nhà nên vệ sinh tầm 2-3 lần mỗi tháng. Riêng thảm cỏ ngoài trời dễ dàng bám bụi hơn, tần suất vệ sinh tốt nhất là tầm 4-5 lần mỗi tháng.


2. Một số lưu ý để vệ sinh thảm cỏ nhân tạo đúng cách
Trước khi áp dụng cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo của Cleanipedia, bạn nên lưu ý những điểm sau đây để đảm bảo thảm không bị hư hỏng.
– Không vệ sinh thảm ở nhiệt độ phòng cao hơn 30 độ C bởi thảm rất dễ bị biến dạng.
– Vệ sinh thảm cỏ ngay khi bị dính vết bẩn như chất lỏng, thức uống rơi vãi… và hạn chế vệ sinh quá thường xuyên dễ khiến cỏ bị rụng hết.
– Tránh sử dụng dung dịch chất tẩy bởi thảm cỏ sẽ bị nhạt màu, giòn, dễ gãy. Bạn chỉ nên làm sạch bằng nước.
– Vị trí đặt thảm nên tránh những nơi có ánh sáng mặt trời gay gắt chiếu vào hoặc nơi có nhiệt độ quá cao dễ khiến màu sắc của thảm cỏ bị nhạt hay biến dạng theo thời gian.
– Để loại bỏ rác rơi trên thảm cỏ, bạn chỉ nên sử dụng chổi mềm nhẹ nhàng quét trên bề mặt.


3. Các bước vệ sinh thảm cỏ nhân tạo đơn giản
Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo hiệu quả nhất nên tiến hành theo các bước sau đây:
B1: Dọn sạch tất cả các mảnh vụn nào với máy thổi lá. Dọn các mảnh vụn vào một chỗ để dễ dàng loại bỏ.
B2: Rửa sạch thảm bằng vòi tưới để nhẹ nhàng làm sạch các chất bẩn mà máy thổi lá không loại bỏ được.
B3: Chải cỏ bằng chổi hoặc cào cào để cỏ luôn hướng lên trên và bãi cỏ trông đẹp mắt hơn.


4. Cách xử lý chất lỏng tràn trên thảm cỏ nhân tạo
Chất lỏng tràn trên thảm rất khó xử lý nếu không có cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo đúng cách. Lưu ý những mẹo sau đây để làm sạch dễ dàng hơn:
B1: Không cọ xát vào cỏ, chỉ nên sử dụng khăn giấy để thấm chất lỏng như nước ngọt, trà, rượu, bia, dầu mỡ… ngay khi bị tràn.
B2: Cho một thìa chất tẩy rửa sinh học hòa chung với một lít nước sau đó sử dụng miếng bọt biển hoặc miếng vải để loại bỏ vết bẩn. Kế đến, rửa sạch lại với vòi nước.


5. Cách khử trùng vệ sinh thảm cỏ nhân tạo
Thực tế vi khuẩn ít tích tụ trên thảm cỏ nhân tạo hơn so với thảm cỏ thật tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn có nuôi thú cưng như chó, mèo… thì bạn nhất định phải khử trùng sạch sẽ. Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo đơn giản nhất là sử dụng dung dịch bao gồm 1 nửa nước và 1 nửa giấm. Kế đến, sử dụng bình xịt để làm sạch các vết bẩn nhỏ hoặc vòi tưới để làm sạch trên diện tích lớn.
Một số chất bẩn bám lâu trên thảm nếu không xử lý kịp thời rất dễ làm giảm độ bền và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Với những cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo trên đây, bạn có thể yên tâm thảm cỏ luôn sạch đẹp, kéo dài thời gian sử dụng.


Nguồn: Cleanpedia